THẮP NẾN TRI ÂN NHÂN NGÀY THƯƠNG BINH-LIỆT SỸ 27/7

Nhân kỷ niệm 67 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, Công ty Ô Tô Thái Dương xin được tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ và biết ơn đối với thế hệ cha anh đã hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Và chúng tôi cũng xin gửi tới Quý vị thông tin các hoạt động ý nghĩa tại nhiều địa phương trên cả nước:

Tối 26/7 tại Nghĩa trang Liệt sỹ Vị Xuyên, nơi 35 năm về trước đã diễn ra những trận đánh chống quân Trung Quốc bảo vệ biên giới phía Bắc, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang, tổ chức chương trình Ngày hội “Tuổi trẻ đền ơn đáp nghĩa” và “Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ. Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh và gần 1000 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tỉnh Hà Giang và các tỉnh miền núi phía Bắc tham dự.

Những người lính một thời cầm súng đánh giặc Trung Quốc đứng lặng trước bia mộ những linh hồn không tuổi, nhớ lại câu chuyện về người đã khuất hơn 30 năm trước. Họ đã từng thề: "Sống bám đá, chết hoá đá, hoá thành bất tử",

Lễ thắp nến tri ân các liệt sĩ diễn ra trên khắp 3.000 nghĩa trang. (Ảnh: VNE)

Để góp phần hàn gắn và xoa dịu nỗi đau chiến tranh, nhiều năm qua, các cấp bộ Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa như “Áo ấm tặng mẹ, áo lụa tặng bà”, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, xây nhà tình nghĩa, giúp đỡ, động viên gia đình chính sách, con em thương binh, liệt sỹ; các hoạt động làm đẹp nghĩa trang, công trình Tổ quốc ghi công, đài tưởng niệm; đồng loạt tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ trên cả nước vào tối 26/7 hằng năm...


Các y, bác sỹ trẻ Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tỉnh Hà Giang khám bệnh, phát thuốc cho 
các Mẹ Việt Nam Anh hùng tại bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên. (Ảnh: Nguyễn Hiền)

Tại TP HCM, gần 4 ngàn đoàn viên thanh niên trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đã đồng loạt thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sỹ của thành phố. Đây là một hoạt động thiết thực được Thành Đoàn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trong dịp kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 hằng năm. 

Gần 30 ngàn phần mộ các bậc lão thành cách mạng, các anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ tại 7 nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn thành phố đều được thắp sáng bằng những ngọn nến, nén nhang thành kính của hàng ngàn bạn trẻ tham gia chương trình, thể hiện tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ đi sau đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh bảo vệ Tổ quốc. Thông qua hoạt động “thắp nến tri ân” này, ban tổ chức Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh mong muốn thế hệ trẻ sẽ góp phần bồi đắp thêm truyền thống “uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc ta, thấm nhuần giá trị của nền độc lập, tự do hôm nay. Từ đó, các đoàn viên thanh niên có thêm động lực để tiếp tục phấn đấu học tập, lao động, rèn luyện bản thân, xung kích trong mọi hoạt động vì cộng đồng để xứng đáng với các thế hệ cha anh đi trước. Bạn Nguyễn Trương Thúy Nga, đoàn viên Quận 2, tham gia buổi lễ thắp nến tri ân xúc động bày tỏ: "Em rất cảm động khi được cầm những nén nhang thắp lên mộ các liệt sỹ. Em và thế hệ trẻ hôm nay biết ơn những người đã không tiếc xương máu và đã hy sinh. Em sẵn sàng cống hiến tinh thần và trách nhiệm cho đất nước hôm nay."


Gần 30 ngàn phần mộ các bậc lão thành cách mạng, các anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ tại 7 nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn TP HCM đều được thắp sáng bằng những ngọn nến, nén nhang thành kính. (Ảnh: Kim Dung)

Tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố Huế, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức “Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ”. Tại đây hơn 2.000 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tỉnh Thừa Thiên-Huế và các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ đã dâng hương, thắp nến tại gần 2.100 phần mộ liệt sỹ.


Bí thư trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh và Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cùng
hơn 1000 đoàn viên, thanh niên, sinh viên thắp nến Tri ân anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Vị Xuyên.  (Ảnh: Nguyễn Hiền)

Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức Lễ Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ nhà tù Sơn La. Hơn 200 bạn trẻ tham gia chương trình đã thể hiện tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ đi sau, tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh để bảo vệ Tổ quốc bằng những nén hương, những vòng hoa, ngọn nến dâng lên đài tưởng niệm, trên từng phần mộ của các anh hùng liệt sỹ.

Tại Kon Tum, lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ được tỉnh Đoàn Kon Tum tổ chức bắt đầu từ lúc 19 giờ với trên 700 đoàn viên, thanh niên đến từ 8 đơn vị trực thuộc Tỉnh Đoàn tham gia. Hơn 2.000 ngọn nến đã được thắp sáng trên hơn 2.000 phần mộ liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kon Tum.

Trong thời gian này, tại 29 nghĩa trang, nhà bia, đài tưởng niệm liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, hàng nghìn đoàn viên thanh niên các huyện, thành đoàn và Đoàn trực thuộc tỉnh Đoàn Kon Tum cũng đã tổ chức Lễ thắp nến tri ân, thể hiện lòng biết ơn của thế hệ trẻ đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của tổ quốc. Thượng úy Tô Minh Thanh, Đoàn Công an tỉnh Kon Tum cho biết: "Dự lễ thắp nến tri ân tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ nhân ngày 27/7 này, bản thân tôi biết ơn các anh hùng liệt sĩ, các thế hệ đi trước đã đổ xương máu mang lại hạnh phúc của thời bình cho chúng tôi. Thế hệ trẻ chúng tôi không bao giờ quên điều đó. Chúng tôi nguyện sẽ tiếp bước các anh giữ vững chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam”.


Hơn 2.000 ngọn nến đã được thắp sáng trên hơn 2.000 phần mộ liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kon Tum. (Ảnh: Nguyễn Hiền)

Cùng thời điểm này, tại gần 3.000 nghĩa trang liệt sỹ trên cả nước sẽ đồng loạt diễn ra “Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ” của tuổi trẻ cả nước. Đây là hoạt động nhằm tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến cứu nước; thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của thế hệ trẻ đối với các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân các gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng.