CÔNG TY PHƯƠNG TRANG ĐƯA RA Ý KIẾN VỀ CHỦ TRƯƠNG CẤM XE GIƯỜNG NẰM

Hiện còn nhiều ý kiến khác nhau về chủ trương cấm xe khách giường nằm chạy đường núi quanh co của Bộ GTVT. Thái Dương auto trích đăng lại bài viết trên báo Giao Thông của ông Nguyễn Hữu Luận - Chủ tịch HĐQT Công ty Xe khách Phương Trang, đơn vị đang sở hữu xe giường nằm lớn nhất nước. Ông Luận cho biết: “Dù bị thiệt hại về kinh tế, nhưng với nguyên tắc “an toàn là trên hết, mạng người là tất cả”, khi lệnh cấm được ban hành, Phương Trang sẽ tuân thủ và ủng hộ tuyệt đối”.
 
 
Ngay từ đầu, Phương Trang đã không muốn sử dụng xe giường nằm
Phương Trang - FUTA Buslines là một trong những doanh nghiệp đứng đầu về số lượng và chất lượng vận tải hành khách liên tỉnh ở Việt Nam hiện nay. Hiện chúng tôi vận chuyển khách liên tỉnh bằng xe loại 30 - 45 chỗ, bao gồm xe ghế ngả và giường nằm lên đến hơn  600 chiếc, năm sản xuất từ 2010-2014. Trong số đó có hơn 300 xe giường nằm. 
 
"Muốn thực thi lệnh cấm trên cũng cần nghiên cứu kỹ lộ trình, quy định cung đường có thể lưu thông... nhưng các cơ quan chức năng cũng cần lưu ý, ở Việt Nam hay có thói xấu là cứ vin vào các lý do để kéo dài thời gian thực thi một chủ trương đúng đắn nào đó. Điều này là không thể chấp nhận. Nếu chủ trương đúng đắn, Bộ GTVT cần phải khẩn trương và quyết tâm, quyết liệt thực hiện, đồng thời giám sát gắt gao việc thực thi quy định này”.
Ông Nguyễn Hữu Luận
Chủ tịch HĐQT
Công ty Xe khách Phương Trang

 

Theo tham khảo ý kiến đánh giá của các chuyên viên, kỹ sư, kỹ thuật viên, khi chở người, hàng hóa, rõ ràng loại xe giường nằm có kết cấu hai tầng không thể có độ an toàn như các loại xe ghế một tầng. Nói chính xác là xe giường nằm  không thể an toàn bằng xe ghế ngồi. Bên cạnh đó, vấn đề an toàn của xe còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: Kinh nghiệm và trình độ xử lý của lái xe, kỹ năng kỹ thuật và chế độ bảo trì bảo dưỡng, chất lượng đường sá...

Với kinh nghiệm đã từng có thời gian dài mua bán xe buýt đã qua sử dụng hơn 15 năm và với tư cách là chủ tịch một công ty xe khách hàng đầu hiện nay, tôi cho rằng chủ trương của Bộ GTVT là hoàn toàn đúng đắn. Trước mắt cần phải cấm xe giường nằm lưu thông ở các vùng có nhiều đèo núi và tiến tới cấm lưu thông hẳn loại phương tiện này như nhiều nước hiện nay đang áp dụng như: Trung Quốc, Thái Lan, Anh... Đây là nguyên lý học cái hay, kinh nghiệm tốt của người khác mà sửa cái sai của mình.

Ngay từ ban đầu, Phương Trang đã không muốn sử dụng xe giường nằm tham gia vận tải. Bằng chứng là xe giường nằm của Hoàng Long xuất hiện trên thị trường vận tải từ năm 2006. Tuy rằng trong năm 2009, khi Phương Trang đã sở hữu hơn 250 xe buýt 45 chỗ của Hyundai chất lượng cao và mới nhất thời điểm đó để chạy liên tỉnh, nhưng tới đầu năm 2010 Phương Trang mới đưa những chiếc xe giường nằm đầu tiên chạy các tuyến miền Trung - TP HCM. Năm 2011, Phương Trang đưa thêm xe giường nằm chạy Đà Lạt - TP HCM và sau đó là các tỉnh miền Tây như: Rạch Giá, Cà Mau - TP HCM. 

An toàn là trên hết

Dù tính đến thời điểm năm 2010, Phương Trang đã có 8 năm tham gia vận tải liên tỉnh, nhưng với kinh nghiệm và cảm nhận của mình, từ những năm đầu khi các công ty vận tải khác đưa xe giường nằm vào lưu thông, Phương Trang vẫn chưa muốn đầu tư. Hiện nay, ngoài một số ít xe giường nằm đời 2010 - 2012, Phương Trang đang sở hữu đa số xe giường nằm đời 2013-2014 vừa đầu tư thay hàng trăm xe ghế cũ và mua mới, cũng như đầu tư thêm hơn 200 xe giường nằm.

Riêng tuyến Đà Lạt - TP HCM, vì phương châm: “An toàn cao nhất” nên Phương Trang chỉ sử dụng đồng nhất 80 xe loại giường nằm do Công ty Tracomeco (thuộc Vinamotor sản xuất). Đây là loại xe giường nằm cao cấp nhất, chất lượng nhất ở Việt Nam hiện nay. Giá thành xe cao hơn xe Thaco Trường Hải từ 1,2 tỷ - 1,4 tỷ, loại máy 380 HP đến 410 HP. (thường được các nhà xe gọi là xe Hyundai 3 cục Tracomeco) là loại xe có cơ cấu và máy tổng thành gần như hơn 95% linh kiện nguyên thủy của nhà sản xuất xe khách Hyundai được lắp ráp tại Nhà máy Tracomeco VN. Lượng xe giường nằm còn lại phần lớn Phương Trang mua của Trường Hải Thaco.

Rõ ràng nếu không đầu tư xe giường nằm thì không thể cạnh tranh với các hãng xe khác và phải phục vụ đáp ứng theo thị hiếu nhu cầu thị trường nhưng Phương Trang luôn tuân thủ nguyên tắc: “An toàn là trên hết, mạng người là tất cả”. Với hệ thống bảo trì bảo dưỡng định kỳ, hệ thống GPS và camera định vị theo dõi nhắc nhở chế tài tốc độ lái xe rất nghiêm khắc. Ví dụ: Tuyến cao tốc Trung Lương về miền Tây cho phép chạy 100 km/h, lái xe Phương Trang chỉ được chạy không quá 90 km/h. Nếu quá hơn sẽ bị phạt lần 1 là một triệu đồng, lần 2 là hai triệu đồng và lần 3 sẽ đình tài không cho lái nữa.

Chắc chắn chủ trương cấm xe giường nằm lưu thông đường nhiều đèo núi và hướng đến cấm hẳn sẽ gây khó khăn cho Phương Trang, vì 2 năm qua đã đầu tư hàng trăm xe giường nằm với đa số xe đời 2013-2014. Nhưng với nguyên tắc “An toàn là trên hết, mạng người là tất cả”, nếu lệnh cấm được ban hành, Phương Trang sẽ ủng hộ và tuân thủ tuyệt đối. Trước mắt, chúng tôi sẽ đổi cho số xe giường nằm đang sở hữu chạy các tuyến không có đèo núi nguy hiểm và chạy các tuyến đồng bằng. Nếu có thể, Phương Trang sẽ đề nghị Cục Đăng kiểm VN cho ưu tiên thay đổi công năng trở lại thành xe ghế như việc Cục Đăng kiểm VN cho xe ghế đổi qua xe giường nằm. Mặc dù sẽ có khó khăn về tài chính, nhưng không thể không làm vì an toàn tính mạng hành khách. Phòng ngừa bao giờ cũng là giải pháp tốt nhất. 

​Bên cạnh đó, cũng cần nói thêm rằng, dù biết là đi xe giường nằm sẽ thấy thoải mái hơn, nhưng hành khách và các doanh nghiệp cũng phải lưu tâm đến yếu tố an toàn là trên hết. Bộ GTVT và các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kêu gọi các nhà xe lớn ủng hộ chủ trương đúng đắn này. Ngoài yếu tố cần hoàn vốn, trả nợ khấu hao xe đã lỡ mua, có lẽ không có bất cứ lý do nào để doanh nghiệp có thể biện minh, trì hoãn việc ủng hộ và chấp hành lệnh cấm xe giường nằm này cả. Hãy nhìn ra xung quanh, nhiều nước đã cấm xe giường nằm.

Nguyễn Hữu Luận - CT HĐQT Phương Trang
Theo Báo Giao Thông
Thái Dương Auto tổng hợp