FORD BÁN LINH KIỆN KÉM CHẤT LƯỢNG RA THỊ TRƯỜNG?

THÁIDƯƠNG AUTO® - Thời gian qua, một số nguồn thông tin cả chính thống và các diễn đàn về ô tô đã đưa tin Ford Việt Nam bán ra thị trường một số linh kiện kém chất lượng, tạo ra sự bất an cho khách hàng.

Những nguồn tin này cho biết, có khoảng gần 50 bộ linh kiện của các xe Escape 3.0 (nhập khẩu tháng 6/2006), Focus số tự động (nhập khẩu tháng 12/2005), và Mondeo (nhập khẩu tháng 2/2007) có chức năng và hình thức không đạt chuẩn để lắp ráp vào xe (cầu trước của xe Escape bị gỉ, các bộ linh kiện khác tồn kho quá lâu...). Và Ford Việt Nam đã tháo rời, bán ra thị trường cho người tiêu dùng. 

Thông tin này đã khiến khách hàng đang sử dụng các nhãn hiệu sản phảm trên của Ford hoang mang và đặt dấu hỏi về sự an toàn. Khách hàng băn khoăn không biết liệu chiếc xe mình đang sử dụng có được lắp các linh kiện kém chất lượng này không, và nhất là chúng có đạt chất lượng để đảm bảo độ an toàn trong quá trình sử dụng.

Ford Việt Nam, ngay khi biết được những thông tin này, đã khẳng định rằng, mỗi phụ tùng bán ra đều đã được kiểm tra bởi Ford và chỉ những phụ tùng vượt qua sự kiểm tra này mới được phép bán cho đại lý. Các quy trình tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng và an toàn cao nhất cho các sản phẩm xe hơi và phụ tùng này áp dụng cả cho những phụ tùng chưa qua sử dụng và điều này phù hợp với pháp luật Việt Nam, cụ thể là Thông tư 04/2007 của Bộ Thương Mại (nay là Bộ Công thương).


Linh kiện lắp ráp của Ford tại nhà máy tại Hải Dương

Ford Việt Nam cho biết, năm 2008, công ty đã xem xét các bộ linh kiện có chức năng và hình thức không đạt chuẩn để lắp ráp vào xe nêu trên, và đã xin phê duyệt từ chính hãng để loại bỏ các linh kiện tồn kho lâu và không sử dụng nữa, đồng thời chuyển các phụ tùng chưa qua sử dụng, chất lượng đảm bảo, dùng được, bán được sang khu vực Dịch vụ, phục vụ nhu cầu phụ tùng cho sửa chữa của các đại lý. Quy trình này là phổ biến và bình thường tại nhiều hãng và tại Ford ở các thị trường khác.

Trong khi đó, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng cho biết, việc nhập khẩu và bán linh kiện ô tô đều do các hãng tự chịu trách nhiệm về chất lượng và hình thức. Ngoài ra, việc cung cấp hay lắp ráp các linh kiện ra sao sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm cũng như thương hiệu của công ty. Do đó, các hãng sẽ phải cân nhắc rất lớn khi đưa ra những quyết định kiểu này.